diendanthammyvien

Chớ nên hiểu nhầm giữa chứng bệnh hắc lào và bệnh chàm

Thảo luận trong 'Chăm sóc da' bắt đầu bởi hungvu, 10/6/16.

 1. hungvu

  hungvu Member

  • 8 Bài viết
  • 0 Được cảm ơn
  Hắc lào còn gọi là bệnh lác. Đây là bệnh bởi vi nấm cạn gây ra thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là hai kiểu trychophyton và epidermophyton. triệu chứng nổi bật nhất của bệnh là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền. Cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu ở vùng da mắc phải có hại , cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức…

  Nổi mẩn đỏ một vùng có giới hạn rõ, trên bề mặt hiện diện những mụn nước, tập trung ở phần rìa vùng nổi mẩn. Bệnh có thể gặp ở bẹn, chân tay, mặt, bụng, ngực… Nếu không điều trị nhanh chóng bệnh sẽ truyền sang các vị trí khác của cơ thể, tăng giai đoạn có hại trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lan nhiễm sang người khác bởi tiếp xúc trực tiếp hoặc lan qua quần áo.
  Phòng bệnh từ phương hướng nào?

  Theo các bác sĩ Phong kham da lieu uy tin Nguồn gốc làm cho bệnh hắc lào là vì sống trong môi trường chưa vệ sinh, người ra nhiều mồ hôi mà ít tắm giặt, bơi lội trong vùng nước bẩn. Chính do vậy việc phòng bệnh phải xuất phát với lối sống vệ sinh sạch sẽ, tắm gội và giặt giũ quần áo, chăn màn thường kỳ . những người đang bị bệnh, bên cạnh việc áp dụng thuốc tại chỗ nên diệt trừ nấm ở một vài vật dụng cá nhân như quần áo, chăn màn… với phương hướng luộc ở nước sôi 100oC trong vòng 15 phút. Đối bằng người lành không thể mang bệnh không cần mặc quần áo chung bằng người khác, tránh làm cho việc nơi ẩm ướt, nếu ra mồ hôi rất nhiều phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô các vùng nếp như háng, nách, bẹn. Khi mắc phải bệnh cần phải đi xét nghiệm để được chỉ định trị bệnh đúng.
  >>> Tìm hiểu thêm về dị ứng mẩn ngứa toàn thân

  [​IMG]

  Chàm là một bệnh da phổ biến, có trên khắp thế giới và là bệnh thường thấy nhất. một vài bệnh da xếp vào nhóm bệnh “chàm” tại hầu hết một số quốc gia được dùng để chỉ một phạm trù riêng biệt lớn nhất trong những xác định da học.Khoảng 10% dân số trên thế giới mắc phải chàm da . Ở Việt Nam bệnh chàm da chiếm 25% trong tổng số những bệnh ngoài da. Chàm là một kiểu bệnh có sự phối hợp với các biến đổi về mặt địa lý, về loại tộc và tính mạn của nó.

  Tỷ lệ tăng ở những quốc gia, ở vùng nhiệt đới. Tại London 18% chàm được tìm nhìn ra trong một vài đối tượng đến khám bệnh. những điều tra về một vài bệnh da tại phòng khám khái quát nhìn ra 33% và 23% trong tất cả một vài trường hợp tại Glasgow và Oxford. Chàm chiếm 17% trong tất cả một vài bệnh tại Hylạp.một số bằng “nhiễm trùng da” và “chàm” nói chung được áp dụng như đồng nghĩa. tuy vậy , trong khi mọi dạng chàm đều là viêm nhiễm da, nhưng không thể nên viêm da đều là chàm, chàm là một bệnh da không thể lan nhiễm , ngứa, viêm . Nó có thể là cấp, bán hay mạn tính.
  >>> Tìm hiểu thêm về thuốc bôi trị ngứa ngoài da

  triệu chứng về lâm sàng vô cùng đa dạng nhưng nói chung bao giờ cũng có đặc tính sau:- Về lâm sàng : có ngứa, có mụn nước điều chỉnh thành từng mảng giới hạn không rõ, phát triển thành từng đợt, dai dẳng hay quay lại .
  - Về giải phẫu bệnh lý có thương tổn thuộc chủng xốp bào.
  - Về sinh bệnh học : người ta nghĩ rằng chàm là một phản ứng của da từ một số Tác nhân trong hoặc ngoài cơ thể. Trong điều kiện có một địa tạng đặc biệt, địa tạng dị ứng.Hai yếu tố cơ bản phát sinh ra chàm là địa tạng dị ứng và Nguyên nhân kích thích ở trong hay ngoài vào địa tạng ấy. Cả hai yếu tố đều thay đổi khá nhiều ít tùy theo từng tình huống .Việc phân kiểu chàm rất khó khăn do danh pháp chưa thể thỏa thuận và Nguồn gốc bệnh lại đa dạng. do vậy , không thể có bảng phân loại khỏi hẳn vừa ý về bệnh này.
  cho nên , một điều nên lưu tâm là đứng trước một benh cham da cần phân tích rõ ràng thuộc về thể nào, khu trú vào đâu, điều tra về tiền sử, làm các thử nghiệm (test), tìm những Nguồn gốc vật lý, hóa học, virus ... để đi đến một xác định chính xác, thỏa thuận rõ ràng chàm thuộc thể bệnh nào, phát triển như thế nào , yếu tố Nguyên nhân nào làm cho là chính.

Chia sẻ trang này